Barca của Xavi đầy biến ảo, gây nhiễu hàng thủ chỉ bằng 3 cái tên

 

Video Xavi ca ngợi Gavi

Chuỗi trận thăng hoa của Barca dưới thời Xavi chưa dừng lại. Họ dễ dàng đánh bại Osasuna 4-0 ngay tại Nou Camp trong một trận đấu NHM mãn nhãn với những ngôi sao trên hàng công Barca thể hiện.

Thứ khác biệt nhất dưới thời Xavi so với Ronald Koeman chính là cái cách Barca trình diễn một lối chơi rõ ràng, mạch lạc. Khối đội hình, cự ly các tuyến được duy trì hợp lý để phục vụ cho từng ý đồ khác nhau. Việc giữ cự ly đội hình thích hợp giúp Barca phối hợp bóng ngắn hoặc hỗ trợ nhau pressing nhằm tranh cướp lại quyền kiểm soát nhanh nhất có thể.

Các cầu thủ cũng biết cách di chuyển linh hoạt, đầy biến ảo để khiến hàng phòng ngự đội bạn bị dịch chuyển. Bàn thắng thứ 2 trước Osasuna là ví dụ điển hình về cấu trúc đội hình lẫn cho thấy khả năng di chuyển của các cầu thủ.

Barca của Xavi đầy biến ảo, gây nhiễu hàng thủ chỉ bằng 3 cái tên - Bóng Đá

 Cách Dembele, Alves và Pedri chọn vị trí trước khi triển khai tình huống.

Ousmane Dembele di chuyển dạt sang cánh để mở rộng khối đội hình. Dani Alves thay vì giữ vị trí như một hậu vệ phải lại hoạt động tại trung lộ. Trong khi đó, Pedri chiếm khu vực hành lang trong ở hàng thủ Osasuna để tạo sự nhiễu loạn.

Điều thú vị nằm ở cái cách cả ba di chuyển để thay đổi vai trò và vị trí nhằm gây rối cho hàng thủ đội khách. Alves di chuyển gần Dembele để cho đồng đội phương án chuyền bóng trong bối cảnh Pedri đang dạt sang cánh. 

Barca của Xavi đầy biến ảo, gây nhiễu hàng thủ chỉ bằng 3 cái tên - Bóng Đá

 Tất cả đồng loạt di chuyển, hoán đổi vị trí gây nhiễu hàng thủ Osasuna.

Như vậy, khu vực trước đó thuộc về Dembele trở thành nơi Pedri nhận bóng. Alves là phương án hỗ trợ cho tài năng người TBN trong cùng thời điểm Dembele khai thác khoảng trống lớn tại trung lộ.

Barca của Xavi đầy biến ảo, gây nhiễu hàng thủ chỉ bằng 3 cái tên - Bóng Đá

 Đường chuyền của Pedri hướng đến Dembele ở trung lộ.

Chính tại khu vực trung lộ thông thoáng ấy, Dembele mới rảnh chân quan sát và thực hiện đường chọc khe hoàn hảo giúp Ferran Torres băng xuống lập cú đúp. Dễ dàng nhận ra, chỉ 3 cái tên của Barca là đủ để quấy rối hàng phòng ngự Osasuna.

Barca giờ là tập thể chơi bóng đầy ăn ý, nhịp nhàng khi các cầu thủ hiểu nhau đến từng khoảnh khắc. Với cách chơi hiện tại, Barca đang kiến tạo niềm hy vọng mới về một sự trở lại của CLB hùng mạnh ở châu Âu. 

Quả thực, Xavi đang làm rất tốt nhiệm vụ ở Barca. Ông cho thấy mình là người thích hợp đễ giúp đội bóng vượt khó trong thời gian này.

Lữ Phong | 22:37 14/03/2022