Chiến thắng của Bellingham khẳng định sự thật về Bundesliga

 

Video Bellingham tập luyện

Sự trỗi dậy thường xuyên của các ngôi sao trẻ tại Bundesliga là điều không mấy bất ngờ. Nhìn vào top 10 cầu thủ trẻ được Goal bầu chọn, xuất hiện 5 cái tên đang chơi bóng tại Bundesliga. Trong đó, người chiến thắng là Jude Bellingham đang khoác áo Borussia Dortmund.

Độ tuổi trung bình của các cầu thủ Bundesliga mùa này chỉ dưới 26. Ligue 1 là giải đấu khác tiệm cận mốc đó. Độ tuổi trung bình của Serie A chỉ dưới 27, với Premier League và La Liga chỉ hơn con số tương tự đôi chút.

Chiến thắng của Bellingham khẳng định sự thật về Bundesliga - Bóng Đá

 Bellingham thắng giải NXGN 2022.

Một lần nữa, đây không phải là một sự ngẫu nhiên. Đó là kết quả của một nỗ lực được chăm chút kỹ lưỡng từ các câu lạc bộ của Đức, từ đội đầu bảng xếp hạng cho đến đội cuối bảng.

Ví dụ điển hình nhất cho nỗ lực đó là Dortmund. Trong thập kỷ qua, không có câu lạc bộ nào phát triển tài năng nhiều như họ. Danh sách dài như tờ sớ như Bellingham, Haaland, Pulisic, Sancho, Ousmane Dembele, Pierre-Emerick Aubameyang, Gio Reyna, Robert Lewandowski, … Tất cả đều là những cầu thủ được đưa đến từ bên ngoài biên giới nước Đức, và họ đều từng là viên ngọc thô trước khi trở thành ngôi sao thực thụ.

Dortmund không giàu như PSG hay Man City nên họ cần săn lùng tài năng trẻ nếu muốn tồn tại. Nhưng đó không chỉ là nhu cầu, mà còn là văn hóa. vì Dortmund tự hào vì mình là CLB phát triển theo văn hóa mài giũa sao trẻ. Giám đốc điều hành Dortmund, Carsten Cramer nói với Goal: “Đó là một phần trong DNA của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ không thể mua những ngôi sao lớn, nhưng chúng tôi sẽ đào tạo các ngôi sao trẻ để xây dựng nên ngôi hàng đầu.”

Chiến thắng của Bellingham khẳng định sự thật về Bundesliga - Bóng Đá

 Dortmund có những tài năng sáng giá.

Không chỉ Dortmund, tài năng trẻ hàng đầu Bundesliga trải dài từ Musiala ở Bayern cho đến nhóm cuối bảng.  Ricardo Pepi, tài năng sáng giá của nước Mỹ và về thứ 10 của cuộc bình chọn từ sao trẻ từ Goal, đã chuyển đến Augsburg. Pep là chữ ký kỷ lục trị giá 18 triệu euro của CLB.

Giống như hầu hết các ngôi sao trẻ, Pepi phải đối mặt với các sự lựa chọn. Chàng trai 19 tuổi được các câu lạc bộ trên toàn thế giới theo đu6ỏi, nhưng sau cùng đã chọn Bundesliga và cuối cùng là một câu lạc bộ đang gặp khó khăn như Augsburg. 

Những tấm gương trước đó là điều khiến Pepi tin tưởng ở Bundesliga. Đối với những người nói tiếng Anh như Bellingham, Sancho, Pepi và Scally, đó là một quốc gia rất thân thiện về văn hóa. Hầu hết các cầu thủ đều học tiếng Đức, nhưng có rất nhiều người nói tiếng Anh xung quanh sẽ giúp việc thích nghi dễ dàng hơn.

Chiến thắng của Bellingham khẳng định sự thật về Bundesliga - Bóng Đá

 Bundesliga vung đắp tài năng của các sao mai.

Đối với nhiều câu lạc bộ – về cơ bản, ngoại trừ Bayern – tập trung vào sao mai để kinh doanh và duy trì sự bền vững là cách làm phổ biến. Những câu lạc bộ như Dortmund sẽ tiếp tục thiết lập cách làm tương tự. Và những cầu thủ như Bellingham sẽ tiếp tục chứng minh Bundesliga là giải đấu mà những ngôi sao tương lai có thể đạt đến những đỉnh cao không thể tưởng tượng được.

Lữ Phong | 22:31 23/03/2022