FIFA im lặng, Thái Lan vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

 - Bóng Đá

World Cup 2022 còn 4 ngày nữa là khởi tranh nhưng Thái Lan vẫn chưa mua được bản quyền phát sóng.

Hôm 16/11, ông Kongsak Yodmanee, Thống đốc Cơ quan Thể thao Thái Lan (SAT), cho biết FIFA chưa đưa ra phản hồi sau cuộc đàm phán về bản quyền World Cup 2022 diễn ra hôm qua.

Ông Kongsak Yodmanee hy vọng FIFA sẽ đưa ra câu trả lời càng sớm càng tốt về mức giá bản quyền giải đấu ở Qatar. “Tôi muốn mọi người kiên nhẫn và chờ đợi thêm chút nữa”, ông Kongsak phát biểu trong bối cảnh World Cup 2022 chỉ còn vài ngày nữa là khởi tranh.

Thái Lan được chào mua bản quyền World Cup 2022 với giá 1,6 tỷ baht (42 triệu USD). Tuy nhiên, phía SAT cho rằng con số này quá cao và hy vọng FIFA có thể giảm giá bản quyền World Cup. Hiện tại, SAT chỉ có 600 triệu bath và còn thiếu 1 tỷ bath nữa.

Ông Kongsak nói rằng SAT sẽ không huy động tiền bạc từ khu vực tư nhân nữa. Theo báo chí Thái Lan, các đơn vị tư nhân của nước này không mấy mặn mà trong việc tài trợ mua bản quyền World Cup. Ông Kongsak cũng hé lộ rằng mình có giải pháp khác để giải quyết khoản tiền còn thiếu, đó là mượn tiền từ Quỹ phát triển thể thao quốc gia.

Cũng trong hôm nay, bà Praduang Samanmitr, Phó Thống đốc SAT, tổ chức cuộc họp với lãnh đạo của 21 đài truyền hình trong nước về việc phát sóng World Cup 2022, dù cho Thái Lan vẫn chưa có bản quyền.

SAT dự đoán trong 3 ngày nữa sẽ có kết quả chính thức về cuộc đàm phán với FIFA nên muốn các đài truyền hình có sự chuẩn bị để phát sóng ngay khi có bản quyền World Cup.

Ở một diễn biến khác, ông Worawut Rochanapanich, người từng mua bản quyền World Cup 2002 và 2006, chỉ rõ nguyên nhân Thái Lan chưa mua được bản quyền giải đấu tại Qatar. Ông Worawut cho rằng Thái Lan chậm trễ trong việc đàm phán mua bản quyền World Cup.

Theo ông Worawut, việc đàm phán phải tiến hành cách đây 4 năm, ngay sau khi World Cup 2018 kết thúc. FIFA sẽ chia bản quyền phát sóng làm 3 gói và tỷ lệ tiền bản quyền mà đại lý FIFA bán cho mỗi quốc gia sẽ khác nhau, tuỳ theo dân số, kết quả khảo sát về sự hâm mộ bóng đá, tình hình kinh tế…

World Cup 2022 sẽ khởi tranh vào ngày 20/11 và tới thời điểm này, Thái Lan vẫn là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa mua được bản quyền giải đấu nói trên.

Nguyễn Sơn – Zing.vn | 21:33 16/11/2022