Kiatisak và sứ mệnh nâng tầm HAGL

Tại V-League 2022, HAGL không đạt kết quả như ý, chỉ xếp vị trí thứ 6 chung cuộc, trình diễn bộ mặt thất thường, thậm chí có chuỗi trận kéo dài toàn hòa và thua, từ chỗ đứng trong nhóm cạnh tranh chức vô địch dần dần rơi rụng xuống giữa bảng xếp hạng.

Nhưng cũng chính đội bóng ấy, khi đại diện Việt Nam tham dự đấu trường danh giá AFC Champions League, đã trình diễn lối chơi quật khởi và đầy cảm hứng, đá sòng phẳng với các câu lạc bộ đến từ những nền bóng đá hàng đầu châu lục, kiếm được 2 trận hòa cùng 1 chiến thắng. Đó thực sự là thành tích rất đáng khích lệ.

 - Bóng Đá

 HAGL trình diễn 2 bộ mặt khác nhau ở sân chơi quốc nội và châu lục.

Rõ ràng, HAGL là tập thể có thực lực, bởi nếu không thì họ đã chẳng thể ngẩng cao đầu khi bước ra sân chơi châu lục. Dưới thời Kiatisak, đội bóng Phố Núi định hình được phong cách riêng, chủ trương đá bóng ngắn, phối hợp nhóm và có mảng miếng bài bản, chứ không tự phát như trước đây.

Vấn đề là đội bóng này chưa thể duy trì cường độ và cảm hứng thi đấu trong thời gian dài. Họ có thể chơi vài trận cực hay nhưng sau đó là chuỗi ngày bết bát, gây thất vọng não nề. Tính ổn định trở thành thứ xa xỉ.

Một vấn đề khác: những nhân tố xuất thân từ lò đào tạo của HAGL đều đã định danh và khẳng định mình. Họ ăn tập cùng nhau từ tấm bé và đạt độ ăn ý nhất định. Tuy nhiên, yếu tố thể lực cùng sức mạnh chiến đấu ở vài thời điểm bị đặt dấu hỏi. Chẳng hạn, những Tuấn Anh hay Xuân Trường, rằng hay thì thật là hay, nhưng thường đuối sức khi đụng độ với các đối thủ sẵn sàng thi triển cách đá quyết liệt và mạnh bạo.

Không thể phủ nhận, Kiatisak chiếm được rất nhiều niềm tin từ bầu Đức và các cổ động viên của đội bóng Phố Núi. Sau khi trở lại dẫn dắt HAGL từ năm 2020, “Zico Thái” đã mang lại những hiệu ứng tích cực, cả về chuyên môn lẫn hình ảnh, dù thành tích chưa như ý. Và bản hợp đồng mới dành cho Kiatisak cũng hợp tình hợp lý, tiếp tục mối lương duyên giữa ông cùng bóng đá xứ sở này, từ khi còn là cầu thủ đến lúc ngồi cabin huấn luyện.

 Kiatisak cần cải thiện những vấn đề của HAGL.

Bản thân Kiatisak cũng có hạn chế riêng, nhưng phải khẳng định ông là người ham học hỏi, thích tìm tòi khám phá, và cũng sẵn sàng thực hiện những cuộc cách tân. Bản hợp đồng mới này chắc chắn mang theo biết bao kỳ vọng, rằng “Zico Thái” sẽ nâng cao tầm vóc của HAGL, trong bối cảnh nhiều đối thủ cạnh tranh đã và đang rục rịch vung tiền làm những cuộc cách mạng lớn.

Năng lực huấn luyện của Kiatisak ít nhiều đã được khẳng định. Nhưng để chèo lái con thuyền HAGL cập bến vinh quang mùa giải tới hứa hẹn sẽ còn nhiều thử thách thiên lý gập ghềnh.

(Bạn đọc: Khải My)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn – theo xevathethao.vn | 21:51 04/12/2022

Scroll back to top