Man Utd đổi chủ: Thời thế thế thời phải thế!

 

Hồi tháng 11 vừa qua, gia đình Glazer đã bắt đầu rao bán một số cổ phần của Man Utd và có ý định trao lại toàn bộ CLB nếu các đối tác chồng đủ 6 tỷ bảng. Đến nay, báo chí Anh cho biết, có ít nhất 6 nhà đầu tư tiếp cận với nhà Glazer, trong đó nhiệt tình bậc nhất là Chủ ngân hàng Qatar, Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani và tỷ phú người Anh, Sir Jim Ratcliffe. 

Man Utd đổi chủ: Thời thế thế thời phải thế! - Bóng Đá

 Nhà Glazer đã rao bán Man Utd vào tháng 11 năm ngoái.

Cụ thể, Sheikh Jassim và Ratcliffe đã gửi tới phía Man Utd, những đề nghị tương đương 5 tỷ bảng. Mức giá này đủ biến Man Utd trở thành CLB thể thao có phí chuyển nhượng cao nhất lịch sử. Trước đó, kỷ lục thuộc về CLB Denver Broncos ở giải Bóng bầu dục Mỹ (NFL) khi được tiếp quản với mức phí 4,65 tỷ bảng.

Sheikh Jassim được cho muốn nắm toàn bộ số cổ phần của nhà Glazer, đồng thời cam kết đầu tư vào sân vận động, cơ sở vật chất, đội một và đội học viện. Trong khi đó, Ratcliffe hứa đầu tư vào Man Utd, nhưng có thể chỉ sở hữu một phần lớn số cổ phần của giới chủ người Mỹ. 

Tính đến nay, vẫn chưa có nhà đầu tư nào chồng lên bàn đàm phán 6 tỷ số, con số mà gia đình Glazer muốn nhận được. Theo Daily Mail, cả Sheikh Jassim và Ratcliffe sẽ không bị cuốn vào vòng xoáy tiền bạc. Họ muốn sở hữu Man Utd nhưng sẽ không trả một số tiền “điên rồ”. 

Vừa qua, những nhà đầu tư đã được quyền truy cập vào dữ liệu tài chính bí mật của Quỷ đỏ như một phần của quá trình tiếp quản. Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Kieran Maguire chia sẻ quan điểm: “Một vài chi tiết nhỏ có thể đẩy giá lên một chút, nhưng tôi không dự đoán được một sự thay đổi lớn trong cách định giá.”

Nhìn một cách tổng quan, có vẻ câu chuyện nhà Glazer “buông” Man Utd chỉ là vấn đề thời gian. Đây có vẻ là một xu hướng của bóng đá hiện đại khi các tỷ phú, những công ty gia đình sẽ nhường sân chơi cho các tập đoàn có dấu ấn quốc gia. 

 Việc Man Utd đổi chủ có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Mùa trước, Quỹ đầu tư công của Ả Rập Saudi (PIF) đã đầu tư 350 triệu bảng để tiếp quản vào Newcastle. Ông chủ PSG, Nasser Al-Khelaifi đang là chủ tịch Qatar Spost Investments (QSI). Trong khi đó, Sheikh Jassim, như đã đề cập, là Chủ ngân hàng Qatar. 

Họ không phải là một cá nhân dùng tiền của mình vào bóng đá để tiêu khiển, như Roman Abramovich trước đây. Những người này nhiều tiền và quan trọng họ được sự hỗ trợ của cả một quốc gia ở phía sau. 

HLV lão làng Arsene Wenger đã dùng từ “điên rồ” để nói về PSG. Không chỉ ông, mà cả thế giới đang chỉ trích đại diện thủ đô nước Pháp sau khi họ chi hơn 350 triệu bảng để mang về Kylian Mbappe và Neymar trong hè 2017.

Gia đình Glazer giờ đã thấy sự chênh lệch trong cán cân sức mạnh. Man Utd của họ không đạt được quá nhiều thành tựu trong gần hai thập kỷ người Mỹ nắm quyền. Bóng đá dù sao vẫn là một cuộc chơi thương mại, phụ thuộc nhiều vào thành tích trên sân cỏ. Nếu họ không còn thấy được lợi nhuận, buông tay là điều nên làm vào lúc này.

Ngọa Long | 21:58 23/03/2023

Scroll back to top