France Football chính thức đưa ra 4 thay đổi về bình chọn QBV

 

Video Messi ra mắt PSG cùng QBV

QBV của France Football được coi là một trong những giải thưởng danh giá nhất trong bóng đá. Tiêu chí để vinh danh người chiến thắng trong các năm tiếp theo vừa được tạp chí nước Pháp thay đổi.

1. Thay đổi lịch chấm điểm màn trình diễn:

Trong quá khứ, những màn trình diễn của các ngôi sao đều được ghi nhận ở một năm dương lịch, tức lấn sang mùa giải khác. Trên thực tế, các nhà bình chọn phải xem xét phong độ của các cầu thủ vào hai nửa mùa giải (tháng 1-7 mùa trước và tháng 8-12 mùa sau). Dù vậy, việc bình chọn bây giờ sẽ dựa trên hiệu suất trong một mùa thay vì một năm dương lịch.

France Football announces 4 major changes for the Ballon d’Or - Bóng Đá

 France Football thay đổi thòi gian đánh giá cầu thủ giành QBV.

Điều này đồng nghĩa QBV 2022 sẽ dựa vào phong độ cầu thủ trong mùa giải 2021/22. Sự xuất sắc ở World Cup 2022 sẽ không được xem là thời điểm đánh giá phong độ cầu thủ cho QBV 2022. Màn trình diễn ở giải đấu này được ghi nhận vào giải thưởng QBV 2023. 

2. Lựa chọn thêm giám khảo uy tín lọc danh sách:

Quy trình chọn lọc trước đây đã được các nhà báo làm việc cho France Football và L’Équipe vạch ra. Song, France Football nhằm hướng đến sự công bằng hơn muốn thay đổi quy trình mới. 

Trong tương lai, đại sứ QBV là Didier Drogba cũng sẽ giúp hoàn thiện danh sách đề cử. Điều đặc biệt nhất, ở QBV 2022, nhà báo Trương Anh Ngọc đến từ tờ Thể Thao & Văn Hóa của Việt Nam cũng sẽ cung cấp danh sách đề cho hạng mục QBV nam.

Giám khảo người CH Séc là Karolina Hlavackova (Ruik) sẽ làm việc tương tự ở danh sách rút gọn QBV nữ.

3. Hệ thống bỏ phiếu khắt khe hơn:

Ở hạng mục bầu chọn QBV nam, việc bỏ phiếu giờ đây sẽ bị hạn chế ở 100 ĐTQG hàng đầu theo bảng xếp hạng của FIFA. Ở hạng mục QBV nữ, chỉ người đại diện thuộc 50 ĐTQG hàng đầu có quyền bầu chọn. 

France Football announces 4 major changes for the Ballon d’Or - Bóng Đá

 France Football thay đổi hệ thống bỏ phiếu.

Điều này nhằm mục đích tạo ra một bảng danh sách ưu tú, tránh trường hợp bỏ phiếu dựa trên danh tiếng của cầu thủ. 

4. Làm rõ quy tắc đánh giá:

France Football cũng đã cung cấp rõ ràng về tiêu chí giải thưởng. QBV là giải thưởng cá nhân nên tiêu chí số 1 sẽ tập trung chủ yếu vào thành tích cá nhân. 

Vì bóng đá vẫn là môn thể thao tập thể bất chấp mọi thứ, nên tiêu chí số 2 sẽ tập trung vào thành tích tập thể. Cuối cùng, tiêu chí số 3 sẽ liên quan đến đẳng cấp và thái độ chơi bóng chuẩn mực, fair-play của cầu thủ.

France Football đồng thời không bận tâm đến yếu tố đánh giá “sự nghiệp cầu thủ” để rồi xem đó là yếu tố để bỏ phiếu.

Lữ Phong | 21:28 11/03/2022